• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Kiến thức khác

Tìm hiểu về địa chỉ mạng IPv6 và tương lai của mạng máy tính

Được cập nhật lúc 06-04-2016 10:26:58

Đối với chúng ta, đại chỉ mạng IPv4 rất thông dụng và có lẽ nhiều bạn đã có nhiều lần chỉnh sửa cấu hình này để có thể truy cập vào các trang web dùng IP riêng như facebook và một mục nằm phía trên nó chính là IPv6 thì có lẽ không nhiều người để  mắt đến chúng. Bài viết này sẽ giới thiệu về giao thức mạng này.


Giao thức mạng rất phức tạp

Giao thức mạng rất phức tạp


Khái niệm về IPv6


Giao thức IPv6 có lẽ sẽ lạ lẫm với những bạn không có chuyên môn về mạng nhưng nó đã được các trung tâm thuê server và các quảng trị viên mạng biết đến rất lâu rồi. IPv6 là một giao thức liên mạng thế hệ 6 được ra đời vào đầu năm nay, năm 2016 và đang có số lượng sử dụng phổ biến trên toàn cầu vào tỉ lệ 10%.


Từ lâu IPv4 là một trong những thí trường thứ cấp được tin cậy và sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, nó cấp phép cho bên sử dụng tùy ý mua các địa chỉ mạng để sử dụng từ một bên thứ ba thay vì dùng đại chỉ mới của các tổ chức đăng ký mạng xung quanh khu vực như hay còn gọi tắt là RIR và đến hiện nay thì chỉ còn một khu vực trên thế giới là cấp phát miễn phí địa chỉ IPv4 đó là Châu Phi. Và chính điều này đã làm cho giá thành của IPv4 tăng lên một cách chóng mặt và các công ty, doanh nghiệp hiện nay cần phải cân nhắc về giá trị của v4 này có còn đủ để sử dụng hay sẽ nâng cấp lên IPv6.


Tỉ lệ sử dụng của IPv6 chưa cao

Tỉ lệ sử dụng của IPv6 chưa cao


Lịch sử hình thành qua 20 năm của IPv6


Vào năm 1996 tài liệu về kiểu giao thức mang tên Internet Protocol Version 6 mà chúng ta gọi là IPv6 bắt đầu được công bố và được cho là nó khá hoàn thiện hơn 5 phiên bản trước đó nhưng có một câu hỏi được đặt ra là tại sao nó hoàn thiện nhưng sau 20 năm thì tỉ lệ sử dụng chỉ đạt được có 10% ít ỏi đến như vậy.


Chúng ta cùng quay lại phiên bản IPv4 , đây là phiên bản được triển khai và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới sử dụng 32-bit để ghi và đánh địa chỉ và chúng ta đã sử dụng hết 232 địa chỉ chỉ sau có 30 năm phát triển và IPv6 là một trong những kỳ vọng mới để tạo ra không gian lớn hơn khi nó sử dụng đến 128-bit và tạo ra đến 2128 địa chỉ cấp IP bằng 8 nhồm được chia ra mỗi nhóm có 16-bit biểu diễn dưới dạng hexa thập lục phân.

 

Mặc dù lý thuyết trên có vẻ đơn giản và dễ thực hiện nhưng thực tế thì không hề giống như vậy một chút nào, thực sự internet luôn có những sự khác biệt rõ ràng trong hệ thống gửi dữ liệu cần tạo ra các gói IP khác nhau sau đó các hệ thống an toàn như tường lựa, bộ cân bằng tải và bộ định tuyến cũng cần phải có sự xác minh về gói IP đó trước khi gửi đi qua đường truyền và hệ thống đầu cuối cần phải tương thích và hiểu được gói IP đó mới có thể xử lý nó được và khó khăn nhất là làm cho các ứng dụng gửi và nhận có thể phân biệt rõ ràng giữa hai địa chỉ v4 và v6 mà do chúng ta đang sử dụng phần lớn là v4 nên để có sự chuyển đổi hoàn toàn không phải là một điều có thể diễn ra nhanh chóng được.

Xem thêm:  Mã độc KimCilWare đe dọa hàng nghìn website thương mại


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.