• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Về Cloud Server

TÌM HIỂU UNMANAGED VPS LÀ GÌ?

Được cập nhật lúc 14-10-2015 16:23:07

Khi mua máy chủ hoặc thuê Server bạn thường nghe đến cụm từ như  Unmanaged VPS/ Dedicated hoặc Managed VPS/Dedicated, tiếng Việt có thể hiểu là Tự quản trị máy chủ. Hoặc bạn có thể nghe Semi-Managed cũng là một thuật ngữ khác tương tự. Hôm nay Long Vân Solution xin giải thích với các bạn về thuật ngữ Unmanaged VPS/ Dedicated và Managed VPS.

 

Xem thêm: Lựa chọn máy chủ ảo phù hợp cho doanh nghiệp

 

Unmanaged VPS là gì
Unmanaged VPS là gì

 

Vậy Unmanaged VPS là gì?

 

Unmanaged VPS/Dedicated nghĩa là bạn phải tự chịu trách nhiệm lắp đặt, cấu hình và khắc phục sự cố các vấn đề liên quan đến máy chủ của bạn. Khi đó bạn đóng vai trò như một quản trị viên cho chính máy chủ của mình. Về phía nhà cung cấp, họ sẽ chỉ đảm bảo các vấn đề mạng đảm bảo cho bạn có thể truy cập vào máy chủ của bạn và cung cấp đúng thông số máy chủ như cam kết. Nếu những vấn đề phát sinh từ phía nhà cung cấp (mất điện, mất mạng, ổ cứng hỏng) thì lỗi là do họ và họ sẽ phải xử lý. Còn nếu lỗi do phần mềm trên máy chủ, do mã nguồn website thì bạn là người cần phải giải quyết nó.

 

Đối với dịch vụ Unmanaged VPS/ Dedicated, thông thường nhà cung cấp sẽ chỉ dừng ở mức độ cài đặt sẵn cho bạn một hệ điều hành trống, tức là chưa có bất kỳ một dịch vụ nào như webserver, mail server, ftp server, Cloud Server … trên máy chủ đó. Bạn sẽ cần phải login vào server và tiến hành làm mọi việc còn lại. Bên cạnh đó, một điều cần lưu ý nữa là nhà cung cấp không backup dữ liệu cho bạn.

unmanagedManaged VPS/Dedicate

 

Managed VPS là gì?


Ngược lại, với Managed VPS/Dedicated, nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả các dịch vụ, tối ưu dịch vụ và kernel máy chủ để website của bạn hoạt động trơn tru nhất có thể. Họ cũng sẽ phải đảm bảo an toàn dữ liệu cho bạn bằng cách tìm kiếm lỗ hổng, vá lỗi để không xảy ra các sự cố bị hack, chiếm quyền quản trị. Hay đơn giản, họ sẽ phải căng mắt ra để xử lý khi website bạn bị DDoS, dĩ nhiên là chỉ ở quy mô vừa và nhỏ.

Xem thêm: Tác hại của tấn công dịch vụ DDOS

 

Nhiệm vụ của bạn khi đó thật đơn giản: Làm thế nào để kiếm lời từ website của mình. Việc vận hành như thế nào đã có nhà cung cấp lo. Dĩ nhiên, nếu bạn sử dụng Managed VPS/Dedicated, các bạn phải trả một mức phí hàng tháng tùy vào nhà cung cấp.


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.