• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Kiến thức khác

Tìm hiểu chuyên sâu về hệ thống phần cứng máy chủ

Được cập nhật lúc 20-04-2016 11:24:28

Máy chủ có lẽ là một cụm từ không còn xa lạ gì đối với các bạn đam mê về công nghệ và các dịch vụ cho thuê server ngày nay phát triển rất đa dạng nhằm cung cấp một lượng lớn máy chủ cho nhu cầu sử dụng của các công ty doanh nghiệp, nhưng theo khảo sát thì người dùng vẫn còn khá mơ hồ về những tính chất thực sự của các loại máy chủ ngày nay và bài viết hôm nay sẽ tập trung phân tích cho các bạn chuyên sâu hơn về các loại server này.


Chức năng của Server là gì?


Máy chủ chính là một hệ thống bộ máy phức hợp có nhiệm vụ lưu trữ tập trung các nguồn dữ liệu, xử lý truy xuất đến từ các máy tính khác qua đường truyền Internet, nói chung nó giống như một kho hàng chứa thông tin và khi chúng ta cần nhập hay xuất hàng đều phải thông qua sự cho phép của hệ thống bảo mật. Những thiết bị về phần cứng để thiết lập một server cũng tương tự như Pc nhưng điểm khác nhất chính là độ tin cậy và hiệu năng của các loại linh kiện trên máy chủ cao hơn của các loại máy tính thông thường rất nhiều và các thành phần chính này bao gồm bo mạch chủ hay chúng ta thường gọi là Main, CPU, RAM, ổ cứng và chúng đều được thiết kế và liên kết chặt chẽ với nhau nhằm hạn chế tối đa lỗi và chúng còn phải đảm bao khả năng chĩu tải cao với tốc độ làm việc tốt và từ đó chúng ta cũng thấy rằng việc sử dụng một PC cấu hình cao làm server hoàn toàn có thể nhưng hiệu năng mà nó cung cấp sẽ chẳng bao giờ bằng được các loại máy chủ với chip chuyên dụng.


Hệ thống máy chủ chuyên dụng

Hệ thống máy chủ chuyên dụng


Cấu tạo chính của các linh kiện máy chủ


Một máy chủ hoàn chỉnh sẽ có các linh kiện và chi tiết cấu tạo chính mà chúng ta thường tập trung quan tâm như sau:


Main board: Các chip set của main máy chủ luôn khác biệt hoàn toàn so với PC vì nó dùng để trang bị các loại chip chuyên dụng cho máy chủ với các khả năng ảo hóa chuyên biệt nhất là với các loại máy chủ chính để tạo ra các máy chủ ảo thì chúng phải có khả năng hỗ trợ ảo hóa cực kỳ mạn mẽ.


CPU hay còn gọi là vi xử lý: Như đã nói trên CPU dành cho máy chủ là một loại CPU mạnh mẽ với khả năng điều phối xứ lý cực tốt với rất nhiều nhân và luồng xử lý cũng như khả năng hỗ trợ ưu việt chuyên dành cho chức năng máy chủ.


Ổ cứng: Để có thể lưu trữ khối lượng dữ liệu cực cao thì ổ cứng và tốc độ của ổ cứng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và khả năng lưu trữ hay tốc độ quay của các loại ổ cứng chuyên dụng cho máy chủ luôn cao hơn rất nhiều so với các loại ổ cứng thông dụng mà máy tính của chúng ta đang trang bị.


Case chứa nhiều server

Case chứa nhiều server


Bo Raid: Đây là thành phần quan trọng nhất trong hệ thống server của chúng ta mà trên Pc hầu như không có, chúng có nhiệm vụ kết hợp các ổ cứng riêng biệt lại thành một thể lưu trữ thống nhất để giúp chúng ta có thể chạy nhiều ổ cứng cùng một lúc cho server nhằm tăng dung lượng lưu trữ và ở mức raid 2 và 5 chính là mức mà chúng ta thường thấy nhất trong các Server tầm trung đến thấp hiện nay.


Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập cho các bạn những kiến thức chuyên sâu hơn về máy chủ như cách phân biệt những loại máy chủ thông dụng, lợi ích khi thuê máy chủ…

Xem thêm: Giới thiệu về WD My Cloud Ex4 chuyên dùng cho lưu trữ quy mô nhỏ 


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.