• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Kiến thức khác

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HOSTING LINUX VÀ WINDOWS

Được cập nhật lúc 16-10-2015 09:28:26

Hosting đã trở thành một dịch vụ rất phổ biến đối với các khách hàng có nhu cầu lưu trữ web nhờ chi phí thấp. Khi chọn hosting để lưu trữ web thì hai hệ điều hành mà khách hàng thường hay sử dụng nhất là hosting cho Windows và Linux. Giữa hosting dành cho Linux và Windows luôn có một sự khác biệt rất lớn về danh sách ứng dụng, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu... Say đây Long Vân Solution sẽ chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu hơn về sự khác biệt giữa hosting Linux và Windows để bạn có một sự lựa chọn đúng nhất.

Khác biệt giữa Windows hosting và Linux hosting
Khác biệt giữa Windows hosting và Linux hosting

Như đã nói trên, danh sách ứng dụng, ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu... được hỗ trợ trong mỗi nền tảng Windows và Linux rất khác nhau. Tuy nhiên trong xu thế hosting hỗn hợp hiện nay, không có nhiều điểm thực sự khác biệt giữa Linux và Windows, nếu bạn không có kiến thức tốt thì rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn và mua nhầm gói hosting không như ý bạn.

 

Xem thêm: Lựa chọn máy chủ ảo phù hợp cho doanh nghiệp

 

Vậy sự khác biệt giữa hosting Linux và Windows là gì?

 

Điểm khác biệt đầu tiên là cách thức bạn truy cập vào máy chủ. Nói chung cả hai đều hỗ trợ FTP - cách truy cập phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, chỉ có Linux là hỗ trợ telnet hoặc ssh. Dù vậy, điểm này không quan trọng với đa số người dùng. Rất ít người cần telnet hoặc ssh để thực hiện một số lệnh hay sửa đổi trực tiếp trên máy chủ. Hơn nữa, đa số đều có thể thực hiện sự thay đổi ở máy tính cá nhân, sau đó dùng ftp, telnet hoặc ssh để chuyển lên máy chủ.

 

Windows hosting hay linux hosting
Windows hosting hay linux hosting

Điểm khác biệt thứ hai là Linux và Windows hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau. Trong khi Linux thường có xu hướng hỗ trợ PHP, Perl và CGI thì Windows lại đi kèm với ColdFusion, ASP và .NET. Dù vậy, bạn cũng không gặp mấy khó khăn khi tìm hosting Linux hỗ trợ Mono (giúp chạy ứng dụng .NET trên Linux), hay là tìm hosting Windows hỗ trợ PHP, Perl. Tương tự với hệ cơ sở dữ liệu, cả hai đều hỗ trợ MySQL. Nhưng nếu dùng Access hay MS SQL, bạn sẽ phải cần hosting Windows. Ngay cả khi bạn dùng chung một ngôn ngữ lập trình, cú pháp cho Linux và Windows cũng khác nhau. Thí dụ, trong Linux bạn dùng "/" để phân cách thư mục, còn với Windows là dấu ngược lại: "". Hãy chú ý đến các chi tiết này khi thiết kế ứng dụng. Tốt nhất, hãy luôn dùng dấu "/" vốn được cả Linux lẫn Windows hỗ trợ trong đa số trường hợp.

Xem thêm: Tác hại của tấn công dịch vụ DDOS

 

Điểm khác biệt thứ ba là về mặt bảo mật, nhiều người có xu hướng chỉ trích Windows có quá nhiều lỗ hổng. Thực tế thì số lỗi bảo mật của Linux và Windows cũng tương đương nhau, nhưng Linux vá nhanh hơn nhờ tính miễn phí và nguồn mở của mình. Các hosting Windows thì thường chỉ vá lỗi mỗi khi có bản Service Pack mới (thường thì mỗi năm mới ra một bản). Ngoài ra, việc bảo mật còn phụ thuộc vào quản trị mạng. Với một người quản trị tốt thì Website của bạn sẽ luôn an toàn cho dù bạn dùng hệ điều hành nào đi nữa.

Vì vậy, tốt hơn hết, hãy chọn một dịch vụ hosting dựa theo các chức năng mà nhà cung cấp đưa ra, hơn là dựa vào hệ điều hành họ sử dụng. Tuy nhiên, nếu Website của bạn yêu cầu một ngôn ngữ nhất định nào đó, hãy thận trọng kiểm tra trước khi đăng kí dịch vụ. Thường thì các hợp đồng hosting kéo dài ít nhất 1 năm. Cuối cùng, nội dung Website là quan trọng hơn cả. Người dùng không quan tâm bạn sử dụng Linux hay Windows

Xem thêm: Máy chủ là gì? Server là gì?

 

Trên đây là bài viết chia sẻ về sự khác biệt giữa hosting Linux và Windows, hy vọng sẽ giúp bạn có một cách nhìn nhận và lựa chọn đúng đắn hơn. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể gọi đến tổng đài của Long Vân Solution chuyên cung cấp dịch vụ Cloud nhưthuê máy chủ ảo, thuê Server..... sẽ tư vấn miễn phí cho bạn hiểu hơn về dịch vụ này.


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.