• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Kiến thức khác

Phân tích ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

Được cập nhật lúc 16-10-2015 09:01:21

Trong thời gian qua, những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Apple và Amazon…  đã sử dụng và cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng của công nghệ đám mây. Công nghệ điện toán đám mây sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho những thương hiệu nay, nhưng song song đó những rắc rối tiềm ẩn cũng sẽ khiến cho những thương hiệu này phải trân trở. Trong bài viết bày sẽ tổng hợp lại và phân tích sơ về những ưu và nhược điểm của  công nghệ điện toán đám mây.

Ưu điểm của điện toán đám mây:

Với những ưu điểm dưới đây đã giúp công nghệ điện toán đám mây trở thành mô hình công nghệ được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Ưu nhược điểm của điện toán đám may
Ưu nhược điểm của điện toán đám may

 

- Tốc độ xử lý nhanh, cùng một loại gói băng thông nhưng khi sử dụng mô hình đám mây tốc độ truy xuất sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những dòng máy chủ VPS, cung cấp cho người dùng những dịch vụ chất lượng nhất với giá thành là hoàn toàn miễn phí.

- Đối với doanh nghiệp khi sử dụng công nghệ đám mây này sẽ giảm bớt được chi phí đầu tư ban đầu về cơ sở hạ tầng, bên cạnh đó những chi phí như máy móc và nguồn nhân lực cũng sẽ được giảm đến mức thấp nhất.

- Loại bỏ được yếu tố vật lý và địa lý, với không gian ảo sẽ cho phép người dùng truy cập và sử dụng hệ thống thông qua mạng Internet ở bất kỳ đâu và trên bất kỳ thiết bị nào mà họ sử dụng.

- Với khả năng tiện dụng, cộng nghệ điện toán đám may phù hợp với nhiều mô hình công việc, có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực kinh doanh. Đáp ứng được mọi nhu cầu từ phổ thô đến những nhu cầu trong kinh doanh và nghiên cứu khoa học…

- Khả năng mở rộng và thu hẹp được và nhanh chóng, tránh được tình trạng hoang phí hay thiếu hụt tài nguyên khi triển khai công việc, giúp cải thiện chất lượng các dịch vụ được cung cấp trên đám mây.

- Với mô hình 3 lớp của điện toán đám mây, khả năng bảo bật tương đối là ổn.

- Các ứng dụng triển khai trên nền tảng điện toán đám mây dễ dàng để sửa chữa và cải thiện về tính năng, bởi chúng không được cài đặt cố định trên một máy tính nào.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê máy chủ

 

Nhược điểm của điện toán đám mây:

Tuy nhiên, mô hình điện toán này vẫn còn mắc phải một số nhược điểm sau:

 

Nhìn chung thì với mô hình điện toán đám mây nhược điểm lớn nhất chính là vấn đề về bảo mật và tính riêng tư của người dùng, bên cạnh đó tình trạng mất dữ liệu vấn có thể xảy ra khi lỗi hệ thống, việc bị các tổ chức hacker tấn công quấy rối gây tổn thất cho người dùng cũng nhưng nhà cung cấp cũng không thể tránh khỏi. Dù rằng là công nghệ tiên tiến có sức chứa cực khủng và truy cập nhanh, thế nhưng tình trạng quá tải vẫn có thể xảy ra khiến một số hoạt động bị ngưng trệ.  Thế nhưng đây cũng là nhược điểm chung thường thấy ở những dòng máy chủ ảo trước đây.

 

Xem thêm: Hưởng lợi đừng quên phòng hại từ điện toán đám mây

 

Một vấn đề khác liên quan đến nhà cung cấp, khi khách hàng muốn thay đổi nhà cung cấp thì việc thay đổi đám mây cũng tương đối mệt mỏi, do vậy bạn rất có thể phụ thụ rất nhiều vào nhà cung cấp và hầu như rất ít có ai nghĩ rằng sẽ thay đổi nhà cung cấp khi mà sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra khi thực hiện điều này.TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.