• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Công Nghệ

Những yếu tố cần quan tâm về ram cho server

Được cập nhật lúc 21-04-2017 10:45:22

RAM máy chủ là gì?

Trong các hệ thống máy chủ của chúng ta, nó là một nơi tập trung của rất nhiều loại linh kiện mà mỗi loại linh kiện đều có một chức năng riêng biệt. Qua bài viết hôm nay, chúng ta cùng tập trung tìm hiểu về RAM, một trong những loại linh kiện khá quan trọng của máy chủ và cả trong máy tính. Vậy RAM là gì?

RAM hay chúng ta còn gọi là bộ nhớ tạm, bộ nhớ đệm. Trong quá trình làm việc, vận hành hệ thống. có rất nhiều file nhớ nhỏ được phát sinh ra. Đương nhiên chúng có thể bị xóa sau khi kết thúc phiên làm việc và không cần thiết để lưu trữ vào trong ổ cứng. Vì thế các thông tin này sẽ được thực hiện lưu tạm trên các thanh RAM. Sử dụng khi cần và khi chúng ta kết thúc phiên làm việc hay tắt máy, các loại dữ liệu này sẽ bị xóa đi.

Đó chính là RAM và chức năng của RAM. Ngày nay RAM hiện hữu không chỉ trong máy chủ, máy tính mà còn trong nhiều thiết bị khác như tivi box, điện thoại thông minh và người ta thường đánh giá độ mạnh, yếu của các bộ máy này bằng dung lượng của RAM.

Ram cao cấp cho máy chủ

Tầm quan trọng của RAM trong máy chủ

RAM đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chạy đa nhiệm. Nhất là trong lúc phục vụ các dịch vụ thuê máy chủ của các loại máy chủ. Các máy chủ này thường thực hiện tác vụ rất nặng vì vậy sức chứa, lưu trữ tạm thời của RAM rất quan trọng. Nó đảm bảo cho hệ thống vận hành bình thường mà không phát sinh ra bất cứ lỗi nào về các lỗi về lưu tạm thời của thông tin tác vụ.

Từ đó mà ngày nay, việc tập trung đầu tư RAM cho máy chủ còn chiếm một trong số những yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần tập trung và đầu tư cho các loại máy chủ hiện nay. Vậy các thanh RAM này có ảnh hưởng như thế nào dối với máy chủ của chúng ta.

Ảnh hưởng của RAM máy chủ

Sau đây. Chúng ta cùng liệt kê những ảnh hưởng của RAM đến máy chủ qua nhiều phương diện. Từ đó chúng ta đánh giá rõ ràng thêm được tầm quan trọng của loại linh kiện nay trong công tác phục vụ máy chủ và duy trì chất lượng hoạt động của máy chủ chúng ta.

Chúng ta sẽ có hai mặt ảnh hưởng chính của RAM đối với sự duy trì hệ thống, khả năng hoạt động của máy chủ trong lúc thực hiện nhiều tác vụ như vừa duy trì hệ thống, vừa chạy các loại máy chủ ảo.

Ảnh hưởng đến hiệu suất

Có nhiều người cho rằng hiệu suất hoàn toàn không ảnh hưởng gì bởi RAM. Nhưng khi thực thi chạy máy chủ trong vai trò máy chủ ảo chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết nhất.


ram-2

Ram cho máy chủ

Ví dụ như chúng ta có hai máy chủ cùng cấu hình. Một máy chủ có 32 Gb RAM và 1 máy chủ chỉ có 8Gb RAM. Khi cùng khởi chạy 2 máy chủ ảo và phân chia mỗi máy chủ 3Gb RAM thì hiệu suất hoạt động của loại máy chủ có RAM cao hơn rõ ràng là nhanh chóng và trơn tru hơn rất nhiều so với loại máy chủ chỉ sử dụng vừa đúng lượng RAM cần cung cấp.

Từ đó chúng ta có thể đánh giá được hiệu suất cho máy chủ thật sự ảnh hưởng bởi yếu tố dung lượng thanh RAM rất nhiều.

Ảnh hưởng đến vận hành máy chủ ảo

Trong vận hành cũng vậy. Với một máy chủ được trang bị dung lượng RAM cao. Khi chúng ta có những phát sinh lớn về lưu tạm như update phiên bản mới, chạy sửa lỗi, restore hay backup chúng cũng hoạt động nhanh hơn rất nhiều và sẽ không xảy ra các lỗi như chậm chạp do không gian lưu trữ trên thanh RAM quá ít hay dumb do không còn đủ dung lượng lưu trữ cho RAM.

Từ đó chúng ta cũng có thể nhận xét việc vận hành máy chủ, máy chủ ảo cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại linh kiện trên.

Máy chủ cắm full RAM

ram-3

Cách lựa chọn RAM cho máy chủ
Và để có thể phục vụ lưu trữ trên máy chủ, vận hành máy chủ cho thật tốt thì chúng ta cần phải lựa chọn RAM thật tối ưu. Tùy vào nhu cầu sử dụng máy chủ mà chúng ta lựa chọn dung lượng RAM cho thích hợp và tối ưu về mặt kinh tế.

Thông thường trên 1 main máy chủ có tối thiểu bốn khe RAM từ đó mà chúng ta tuy thuộc vào nhu cầu vận hành máy chủ nặng hay nhẹ, tác vụ thực hiện nhiều hay ít mà chúng ta lựa chọn dung lượng cho phù hợp. Và bạn hãy nhớ lúc nào cũng nên để dung lượng dư khoảng 40% để giúp cho hệ thống máy chủ chạy thật tốt. Chẳng hạn như cần dùng 3Gb ram thì chúng ta nên tối thiểu sử dụng 5Gb RAM.

Khi nào thì cần nâng cấp RAM cho máy chủ

Nâng cấp RAM cho máy chủ cũng là một việc làm rất quan trọng. Vì phần mềm và các nền tảng cao cấp hiện nay khi vận hành đều tốn dung lượng RAM để chạy nền rất cao nên khi chúng ta thấy máy chủ hoạt động chiếm hơn 70% RAM thì đó là lúc chúng ta cần nâng cấp dung lượng RAM cao hơn nữa để đảm bảo được việc vận hành RAM thật tốt và có thể tối ưu được khả năng vận hành cho máy chủ của chúng ta một cách tốt hơn.


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.