• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Tin công nghệ

Nhiều cá nhân, tổ chức Việt Nam xuất hiện trong Tài liệu Panama

Được cập nhật lúc 10-05-2016 11:23:30

offshoreleaks.icij.org đăng tải dữ liệu hơn 200.000 tài khoản ngân hàng do các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài, thông tin này đã được BBC xác nhận. Cũng trong kho dữ liệu, Việt Nam có tới 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian.

Việc thành lập các công ty offshore không phải phạm pháp mà nhằm mục đích thuận lợi hơn cho việc giao dịch, hoạt động thương mại ở nước ngoài thông qua các tài khoản offshore. Song, những công ty dạng này sẽ tạo điều kiện hoàn hảo để thực hiện các hành vi trốn thuế, rửa tiền hay tham nhũng.

Khi Tài liệu Panama gây ảnh hưởng tới khá nhiều các nhân vật danh tiếng trên toàn cầu ngay khi được công bố. Thủ tướng Iceland, ông Sigmundur Gunnlaugsson cũng đã phải từ chức khi tên ông xuất hiện trong tài liệu nêu trên.

Nhiều cá nhân, tổ chức Việt Nam xuất hiện trong Tài liệu Panama

Theo Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), việc công bố các dữ liệu là vì lợi ích của công chúng và sức ảnh hưởng đã được lan rộng. 300 nhà kinh tế đã ký một lá thư thỉnh cầu các nhà lãnh đạo thế giới xóa bỏ những hành vi trốn thuế với quy mô lớn như offshore. Họ khẳng định chúng chỉ mang lại lợi ích cho người giàu và giớidoanh nghiệp đa quốc gia, làm tăng sự bất bình đẳng.

 

 

Rõ ràng, Tài liệu Panama khi được công bố đã tạo nên một tầm ảnh hưởng rất mạnh đến nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, có rất nhiều hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức nhiều quốc gia từ năm 1977 cho tới cuối năm 2015. Công ty luật Mossack Fonseca đã lập mạng lưới khổng lồ để hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và có thể đã rửa hàng tỷ USD tiền mặt.

Những cái tên nổi bật trong danh sách bị cáo buộc có liên quan đến gia đình và cộng sự của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, Tổng thống Syria Bashar al-Assad...

Tham khảo Zing

 


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.