• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 028.390.88688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Tin công nghệ

NGƯỜI ĐỨC ĐƯỢC TRẢ TIỀN KHI DÙNG ĐIỆN

Được cập nhật lúc 02-11-2016 13:20:47
Người-dân-Đức-được-trả-tiền-khi-dùng-điện-1
ngườidândứcdượctrảtiềnkhidùngdiện11 
Giá điện ở Đức thay đổi theo ngày. Vào ngày 8-5 vừa rồi, mức giá này giảm xuống mức -149 đô-la Mỹ một megawatt-giờ, theo Quartz. Tức là khi dùng 1MWh, chủ nhà sẽ được khấu trừ 149 đô-la Mỹ vào hoá đơn tiền điện. Việc này xảy ra là do ngày 8-5 trời nắng to và nhiều gió. Trung bình có khoảng 33% năng lượng ở Đức sinh ra từ turbin gió, điện mặt trời, thuỷ điện, và nhiệt điện sinh khối, nhưng con số này nhảy vọt lên mức 87% vào ngày 8/5. Do giá thành quá thấp nên các nhà máy nhiệt điện khí đốt đã phải tạm ngưng hoạt động trong ngày này. Tuy nhiên các nhà máy điện hạt nhân và nhiệt điện than đá vẫn tiếp tục hoạt động do chi phí tắt đi và mở lại các nhà máy này rất cao.
Việc người dùng được trả tiền khi dùng điện (dù chỉ trong một ngày) chứng tỏ năng lượng tái tạo, đặc biệt là từ nắng và gió, đủ sức vận hành nền kinh tế khổng lồ của Đức, vốn lớn thứ tư trên thế giới. Đức dự định sẽ sản xuất 100% điện từ năng lượng tái tạo trước năm 2050.
Người-dân-Đức-được-trả-tiền-khi-dùng-điện-800px-Solar_Plant_kl
Việt Nam sản xuất 40% điện từ năng lượng tái tạo, nhưng phần lớn là từ thuỷ điện. Hồ thuỷ điện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Gánh nặng lên con người do thuỷ điện tạo ra cũng rất lớn. Bằng chứng là, đập thuỷ điện của Trung Quốc trên sông Mê-Kông đã gây ra hạn hán và xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, đập thuỷ điện xả lũ còn có thể gây lũ lụt ở các khu vực hạ lưu gần đập. Nước ta có tiềm năng điện mặt trời dồi dào do có quá nhiều nắng, nhưng điện mặt trời ở Việt Nam tất cả đều do hộ dân nhỏ lẻ tự lắp tự sử dụng. Thêm vào đó điện tạo ra là điện một chiều, chỉ dùng được cho thiết bị sản xuất riêng biệt do các công ty điện mặt trời cung cấp. Để giải quyết các vấn đề trên, cần có biện pháp mua điện mặt trời người dân sản xuất bằng cách đưa vào lưới điện quốc gia như mô hình của Đức.

TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.