• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Kiến thức khác

Hệ thống máy chủ từ 160 chiếc Mac mini

Được cập nhật lúc 27-02-2016 08:26:49

Một bộ máy chủ được tao ra từ 160 chiếc Mac mini được chứa trong một bộ rack server đặc chế do anh chàng Steve thiết kế để tưởng nhớ đếnmột trong những mẫu máy chủ cũ của Apple sản xuất đó là Apple Xserver và điều này đã thực sự gây ấn tượng và sự thích thú của cộng đồng dân công nghệ trên toàn thế giới.


Ý tưởng tạo ra một server từ 160 máy mac thật sự là một sáng kiến tạo bạo và thú vị mà chưa hề có một công ty kinh doanh máy chủ hay dịch vụ thuê máy chủ nào đã từng nghĩ đến nhưng thực sự anh chàng Steve này đã thực hiện được điều này dưới sự ủng hộ và tán thưởng của rất nhiều dân công nghệ.

 

Server chứa 160 máy Mac min

Server chứa 160 máy Mac mini

 

Trong hình ảnh chúng ta có thế thất chiếc máy chủ này được tạo thành nhờ một bộ khung rack server (Một mô hình có thể giúp kết hợp nhiều máy tính, PC lại với nhau và cùng nằm trên 1 bộ giá đỡ) và bộ rack của Steve có thể chứa cùng lúc đến 160 chiếc Mac mini của Apple và bản thiết kế chi tiết về bộ khung rack này còn được Steve chia sẻ trực tiếp trên trang blog của anh ta.

 

Và theo như nguồn thông tin thì mọi công đoạn để thực hiện ra tác phẩm này đều được Steve tự thực hiện. Đầu tiên, anh chàng tìm đến một xưởng sản xuất để đề xuất ý kiến và đặt hàng là những chiếc khung kim loại có cộng dụng nâng đỡ và giúp giữ cố định vị trí 4 chiếc Mac lại với nhau trên 1 khung đỡ. Sau đó các khung đỡ nay được xếp chồng liên tiếp lên nhau để tạo thành một tổ hợp bao gồm cả trăm chiếc Mac. Và đương nhiên để bộ server không bị rối loạn bởi hàng trăm sợi dây cáp từ những chiếc Mac để bàn trên thì Steve đã thiết kế mộ hệ thống cap chung tại mỗi cụm ở từng tầng và chúng giúp cho các máy riêng lẻ này sử dụng chung một nguồn đện thay cho việc phải cấp điện riêng lẻ cho từng máy trong hệ thống và đây là một công đoạn hết sức cần thiết bởi lẻ không có bộ server nào có đến những 160 cọng dây cáp cả.

 

Hệ thống quạt tản nhiệt công suất cao

Hệ thống quạt tản nhiệt công suất cao

 

Và trong suốt quá trình thiết kế thì việc đau đầu nhất cần xử lý theo steve chính là vấn đề về tản nhiệt khi mà có đến 160 chiếc mac chồng lên nhau như vậy thì nhiệt lượng tỏa ra là vô cùng lớn và nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cả hệ thống. Do đó, Steve phải trực tiếp sử dụng đến 4 chiếc quạt tản nhiệt dành cho xe hơi được cố dịnh dưới nền để giải quyết vấn đề khó khăn này và xem giữa mỗi chiếc Mac mini anh còn cho phân cách bằng những tấm nhựa để chúng không dẫn nhiệt qua lại lẫn nhau.

 

Có một điểm mà mọi người vẫn còn tiếc nuối là ngoài việc công bố chi tiết về cấu tạo của hệ thống server này, Steve không đề cập gì nhiều cho chúng ta về tính hiệu quả và hiệu suất khi hoạt động của bộ máy chủ này nhưng theo một thông tin mới trên trang blog thì anh này còn có dự tính nâng cao hơn nữa từ 160 mac lên đến một bộ server 240 đến 300 chiếc Mac cùng hoạt động và chúng ta hãy chờ xem những kết quả sau này của anh chàng này.

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống tản nhiệt nóng cho máy chủ 


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.