• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Kiến thức khác

Dính virus đòi tiền chuộc, Mac Os không còn an toàn như lúc trước

Được cập nhật lúc 01-04-2016 11:23:25

Từ xưa đến nay, người dùng của Apple luôn tự hào Mac Os là một hệ điều hành an toàn và cực kỳ bảo mật nhưng thật bất ngờ khi kỷ lục về độ bảo mật ấy đã bị phá vỡ khi máy tính của một người dùng Mac OS đã bị tấn công và đòi tiền chuộc.


Mac OS còn thực sự an toàn


Đây thực sự là một tin tức nóng hổi, vừa được chia sẻ thì nó đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều tín đồ công nghệ và ngay cả các tên tuổi lớn về máy tín hay các nhà kinh doanh dịch vụ cho thuê máy chủ trên khắp thể giới. Liệu qua lần này, hệ điều hành huyền thoại này có còn nắm vị trí độc tôn về tính bảo mật và độ an toàn.


Virus mã hóa dữ liệu người dùng

Virus mã hóa dữ liệu người dùng.


Theo nguồn tin cung cấp thì đó chính là một loại ransonware được thiết kế riêng hoàn chỉnh và mạnh mẽ để chuyên tấn công vào người dùng máy Mac OS và được dân công nghệ gọi chung cho loại virus cực kỳ khó chịu này là  virus khóa dữ liệu và tống tiền người dùng.


Virus này có một cơ chế hết sức tinh vi và gây ra sữ ức chế cực cao là một khí đã lây nhiễm thành công trên máy nó sẽ mà hõa toàn bộ các dữ liệu theo một cách thức mã hóa riêng mà người lập trình virus đã thực hiện đồng nghĩa với việc nếu như bạn không nắm được cơ chế mã hóa thì không bao giờ giải mã được chúng mặc dù bản thân có sử dụng các loại phần mềm diệt virus mạnh mẽ thì cũng chỉ có thể xóa được các đoạn mã độc này chứ không thể phục hồi và mở khóa dữ liệu được. Và cuối cùng, việc mà chúng ta có thể thực hiện chính là bỏ ra một số tiền lớn để mua lại chuỗi mã hóa của chúng ta.


Thực tế thì các loại phần mềm mã hóa dữ liệu này đã có sự tồn tại rất lâu trên hệ điều hành windows và gần đây nhất đã có một hệ thống máy tính của bệnh viên gần như bị tê liệt hoàn toàn bởi loại virus dạng này nhưng đây lại là lần đầu tiên chúng có thể tấn công và lây nhiễm vào hệ thống của hệ điều hành Mac.


 

Lây nhiễm qua transmission

Lây nhiễm qua transmission


Loại virus trên đã được phân tích và phát hiện nguồn lây nhiễm chính là trên trang phần mềm download bằng torrent mang tên Transmission dành riêng cho Mac OS. Các hacker thực hiện việc thay đổ bộ cài bằng các đoạn file giã có chứa mã độc để tiến hành xâm nhập thuận lợi vào hệ thống của người dùng và chúng đã được đặt tên là KeRanger.


Và đây là một trong những cách giúp ta tạm thời phòng chống chúng trước khi có một phương pháp nhận diện và tiêu diệt hiệu quả hơn:

 

Tìm đến gile đường dẫn General.rtf từ Applications hay thư mục Volumes và nếu có file này thực sự tồn tại thì máy tính của bạn chắc chắn đang nhiễm mã độc nói trên và bạn phải thực hiện ngay các công việc sao lưu toàn bộ dữ liệu của mình trước khi chúng bị mã hóa toàn bộ và không được kết nối máy tính với các phương tiện dẫn truyền khác như USB, ổ cứng hay mạng LAN nội bộ.

Xem thêm: Phân tích cấu tạo bo mạch chủ của cpu (phần 2)


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.