• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Kiến thức khác

Các tài khoản trong tương lai sẽ không cần password

Được cập nhật lúc 14-04-2016 09:30:21

Theo khảo sát chung của các nhà chuyên môn thì trong tương lai các công nghệ về bảo mật password mà chúng ta đang sử dụng chẳn hạn như OPT (one-time Password) mà các website ngày nay sử dung hay các hệ thống máy chủ mà các dịch vụ tiện ích cho thuê server áp dụng sẽ bị thay thế hoàn toàn bằng các công nghệ mới bảo mật hơn, chính xác hơn và an toàn hơn. Chúng ta cùng nay qua bài viết này tìm hiểu về những hướng đi mới của các nền công nghệ mà từ đó chúng sẽ thay thế hoàn toàn các loại password truyền thống.


Những nền tảng mới thay thế cho Password


Những công nghệ mới này được gọi chung là trắc sinh học, và đây là một hướng đi đầy tiềm năng đã được áp dụng từ lâu mà chúng ta đã thấy như công nghệ bảo mật vân tay của các loại điện thoại thông minh ngày nay với độ chính xác rất cao. Ưu điểm của công nghệ này chính là sự nhanh chóng và tiện lợi cũng như không thể bị dò tìm bằng các thuật toán như Password cũ do nó căn cứ vào đặc điểm sinh học riêng lẽ của từng cá nhân và chắc chắn rằng các loại sinh học như vân tay, võng mạc của mỗi người đều khác nhau hoàn toàn.


Chúng ta cùng tìm hiểu những loại trắc sinh học sẽ có khá năng thay thế cho password cao nhất hiện nay mà các chuyên gia đang thực hiện nghiên cứu.


Đầu tiên chính là trắc sinh học bằng nhịp tim, khi nghe đến nhịp tim thì chắc hẳn rằng nhiều bạn sẽ nghĩ đối với một con người bình thường thì nhịp tim của ai cũng sẽ giống nhau nhưng thực tế không phải như vậy, theo nghiên cứu thì mỗi cá nhân sẽ có một nhịp tim khác xa nhau nếu tính toán bằng phần trăm nghìn của mili giây và xung độ, tần số cũng khác nhau bằng chứng là vào cuối năm 2013, Apple đã thành công khi đăng ký bằng sáng chế  cho máy theo dõi nhịp tim nhưng họ vẫn chưa công bố và trong tương lai, khả năng chúng ta sử dụng nhịp tim để mở khóa thay cho password là khá cao.


Bảo mật quét tròng mắt

Bảo mật quét tròng mắt


Kế đến là quét võng mạc mắt, công nghệ này cũng đã được áp dụng khá nhiều cho những hệ thống bảo mật tiêu chuẩn và theo trang Eyelock cho biết thì khả năng trùng của võng mạc mắt chỉ đến 1 phần của 1,5 triệu và điều đó rất khó xảy ra đố với những người cùng quốc gia, công nghệ này hiện nay thường xác nhậ  bằng chi tiết các mạch máu trong tròng trắng hay còn gọi là vân mắt và sau này nếu chúng được kết hợp cả võng mạc thì có lẽ thế hệ cảm biến mở khóa bằng mắt sẽ thay đổi toàn bộ hệ thống mật khẩu trong tương lai.


Kế đến chính là loại trắc sinh học hiện đang được áp dụng mạnh mẽ nhất và gần như nó đã thay thế hoàn toàn password trên một số thiết bị di động như điện thoại thông minh là quét vân tay, vân tay là một đặc điểm khá riêng biệt của mỗi người và nó không hề bị trùng lắp do đó có thể vân tay sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất cho sự thay đổi về bảo mật password này.


Bảo mật bằng giọng nói

Bảo mật bằng giọng nói


Nhận dạng giọng nói cũng lọt vào một trong những thứ hạng cao về trắc sinh học đê thay thế vị trí cho password truyền thống do giọng nói của con người cũng là một nét đặc trưng, với hai người có giọng nói hoàn toàn giống nhau nhưng khi qua phân tích của máy móc thì học luôn có những điểm khác nhau về âm vực, cường độ, sóng âm nhưng chúng ta có thể coppy được hoàn toàn giọng nói bằng máy thu âm chất lượng cao nên công nghệ này sẽ không máy khả quan.

Xem thêm: Máy chủ chống giám sát cho Apple thiết kế


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.