• Hotline 0934 569 588
  • Kỹ thuật 02839.088.688
  • Kinh Doanh 0987 330 940

Tin công nghệ

Amazon - CIA - NVIDIA hợp tác cho trí tuệ nhân tạo có

Được cập nhật lúc 30-08-2016 10:01:41


Tại sao máy tính không thể nhìn toàn thế giới từ trên cao và tự động vẽ bản đồ các con đường, các tòa nhà, và các đống rác? Nhà vận hành vệ tinh DigitalGlobe đang hợp tác với Amazon, bộ phận đầu tư mạo hiểm của CIA, và nhà sản xuất chip NVIDIA để biến tham vọng này hiện thực.

Trong dự án hợp tác này, hôm nay DigitalGlobe sẽ cung cấp các hình ảnh vệ tinh, mô tả toàn bộ thành phố Rio de Janeiro với độ phân giải đến 50 cm. Hình ảnh nhìn từ trên cao của khoảng 200.000 tòa nhà trong diện tích gần 1.900 km2 của thành phố này sẽ được đánh dấu bằng thủ công trên các bức ảnh. Nỗ lực này nhằm tạo ra một bộ dữ liệu có tên gọi SpaceNet, với dự định sử dụng nó nhằm châm ngòi cho việc đào tạo các thuật toán máy học để chúng có thể tự mình hiểu được các hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao.

amazoncianvidiahoptacchotrituenhantaocomatthantheodoicatraidattutrencao

 

 

DigitalGlobe cho biết bộ dữ liệu SpaceNet cuối cùng sẽ có khoảng 60 triệu hình ảnh độ phân giải cao của nửa triệu km2 diện tích Trái đất, và nó sẽ bổ sung các chú thích khác chứ không chỉ các tòa nhà. Dữ liệu của DigitalGlobe chi tiết hơn nhiều so với các dữ liệu đã được công bố công khai của NASA, thường chỉ có độ phân giải đến 10 m.

Amazon sẽ đưa các dữ liệu hiện có của SpaceNet lên dịch vụ điện toán đám mây của mình. NVIDIA sẽ cung cấp các công cụ để giúp các nhà nghiên cứu máy học đào tạo và thử nghiệm các thuật toán trên khối dữ liệu này và CosmiQ Works, một bộ phận trong In-Q-Tel, nhánh đầu tư mạo hiểm của CIA, tập trung vào ngành không gian, cũng hỗ trợ cho dự án này.

Chúng ta cần phát triển các thuật toán mới cho dữ liệu này.” Ông Tony Frazier, phó chủ tịch cấp cao của DigitalGlobe cho biết. Công ty này vận hành bốn vệ tinh chuyên chụp ảnh và cung cấp dữ liệu cho các tổ chức tình báo Mỹ, các tổ chức nhân đạo, và các tổ chức khác vốn thường dựa vào con người để trích xuất dữ liệu từ hình ảnh.

Ông Frazier cho biết có thể đào tạo phần mềm để làm những việc như vẽ bản đồ các con đường và các tòa nhà trong những khu ổ chuột, theo dõi sự thay đổi của hạ tầng các khu đô thị ví dụ, những chiếc ghế ở công viên và các biển hiệu tạm dừng, cũng như đánh giá các vật liệu sử dụng trên mái nhà và các kiến trúc khác. Loại thông tin này rất có giá trị khi được thương mại hóa, và giúp cung cấp thông tin cho các chương trình y tế và viện trợ nhân đạo.

 amazoncianvidiahoptacchotrituenhantaocomatthantheodoicatraidattutrencao

 

Ông Mark Johnson, CEO của Descartes Labs, một startup về việc dự đoán năng suất vụ mùa từ các hình ảnh vệ tinh công khai, cho rằng, các dữ liệu mới sẽ được chào đón bởi các startup và các nhà nghiên cứu. Các ứng dụng tiềm năng của bộ dữ liệu này có thể bao gồm việc ước tính sản lượng kinh tế dựa trên các hoạt động trong những khu vực đô thị, hoặc hướng dẫn các chính quyền thành phố làm thế nào để nâng cấp các dịch vụ, như thu gom rác thải.

Tuy nhiên, tin tức về một dự án quy mô toàn cầu này có liên quan đến một tổ chức thuộc CIA đang làm ớn lạnh các nhà vận động vì quyền riêng tư và những người đam mê thuyết âm mưu. Rõ ràng, viễn cảnh về việc mọi hoạt động của chúng ta trên trái đất đều bị các vệ tinh ở trên cao giám sát và theo dõi, không phải là điều gì đó dễ chịu cho lắm.

SpaceNet là sự mô phỏng lại ImageNet, bộ sưu tập của khoảng 1 triệu hình ảnh được gắn nhãn để làm nền móng cho việc nghiên cứu kỹ thuật nhận diện hình ảnh trong nhiều năm nay, và gần đây đã đạt những bước nhẩy vọt về độ chính xác. Các công ty như Google và Facebook cũng đang sử dụng những công nghệ nhận dạng hình ảnh, vốn được xây dựng dựa trên các ý tưởng được thử nghiệm đầu tiên bởi ImageNet.

Tham khảo GenK

 

 


TAGS

Chia sẻ bài viết này


Copyrights © 2014 Long Vân IDC.